จานลุยจิ บุฟฟ่อน

กรีซมัน ยอมรับ โอบลัคคือประตูระดับโลก

พูดถึงผู้รักษาประตูระดับโลกทุกคนคงนึกถึง จานลุยจิ บุฟฟ่อน มือกาว ชาวอิตาเลี่ยนของยูเวสตุส หรือจะเป็น มานูเอล นอยเออร์ ของบาเยิน มิวนิค แต่มีอีกคนที่ เวลานี้ ฟอร์มการเซฟของเขาก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน

เขาคือ ยาร์น โอบลัค ผู้รักษาประตูจากค่าย “ตราหมี” แอตเรติโก้ มาดริด เขาถูก อ็องตวน กรีซมัน ออกมายกย่องว่าเป็นผู้รักษาประตูระดับโลกอย่างแท้จริง

“นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงยกให้เขาคือผู้รักษาประตูที่เก่งที่สุดในโลกตอนนี้ เขาพัฒนาฝีมือให้เก่งขึ้นได้ในทุก ๆ เกม และวันนี้ก็เช่นกัน” โคตรกองหน้าชาวฝรั่งเศสกล่าว

โดยเหตุการเกิดขึ้นเมื่อการเจอการ นัดที่ 2 ของศึก ยูฟ่า แชมส์เปี้ยน ลีค เป็นการเจอกันระหว่าง แอตเรติโก้ มาดริด พบกับ ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น

ในนาทีที่ 68 ผู้เล่นของ เลเวอร์คูเซ่น ตัดบอลได้จากหน้ากรอบเขตโทษของ แอตเรติโก้ มาดริด วิ่งเข้าไปยิงแต่ ผู้รักษาประตู ยาน โอบลัค กลับออกมาเซฟ และมีจังหวะซ้ำจ่อๆที่หน้าจะเข้าแบบจังๆ ถึง 2 ครั้ง แต่ โอบลัค ก็บินไปเซฟได้อย่างเหลือเชื่อทั้งหมด

ทำให้ แอเรติโก้ มาดริด ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายในถ้วย ยูฟ่า แชมส์เปี้ยนลีคได้สำเร็จนั่นทำให้ ยาน โอบลัค ถูก ยกย่องจากหลายฝ่ายว่า เวลานี้เข้าคือผู้รักษาประตูระดับโลกอีกคนหนึงไปแล้ว

ทั้งนี้ ยาน โอบลัค ย้ายมาจาก เบนฟิก้า มาซบ แอตเรติโก้ มาดริด ในปี 2014